THỜI GIÁ TIỀN TỆ

Thời giá tiền tệ được nhiều người quan tâm đến. Thực chất thì cụm từ này chính là giá trị thời gian của tiền tệ. Liệu theo thời gian; giá trị này có thay đổi hay vẫn giữ nguyên? Hoặc là qua từng thời kỳ sự thay đổi của nó diễn ra như thế nào? Người ta thường nói: “Đồng tiền đi trước là đồng tiền không”; và khi nhìn trên thực tế chúng ta thấy nó hoàn toàn đúng. Áp dụng vào giá trị của tiền tệ của thị trường chứng khoán; câu nói này có còn tác dụng hay không? Để trả lời được câu hỏi này; chúng ta cùng đến với bài viết của Tài Chính Sài Gòn với chủ đề: “Thời giá tiền tệ”. Tất cả những kiến thức sẽ gói gọn trong bài viết này.

Thời giá tiền tệ là gì?

Có thể thấy rằng; thực tế cuộc sống luôn có nhiều thay đổi về nhiều mặt khác nhau; và tiền tệ cũng không nằm ngoài thay đổi đó. Vào bất kỳ thời điểm nào; khoản tiền sẽ được phát sinh. Việc xác định thời gian xuất hiện của tiền tệ là vô cùng quan trọng vì tiền tệ có giá trị thời gian.

Khái niệm thời giá tiền tệ

Thời giá tiền tệ (Giá trị tiền tệ theo thời gian) còn có tên gọi tiếng Anh là Time Value Of Money). Nó được hiểu là số tiền bạn đang có hiện tại sẽ có giá trị lớn hơn so với số tiền tương đương trong tương lai; bởi vì nó có khả năng sinh lời tiềm năng.

Ví dụ: Hiện tại, tôi và bạn cùng có 100 triệu. Bạn vẫn giữ nguyên số tiền đó và không đầu tư gì. Tôi đầu tư vào chứng khoán, sau 3 năm nữa tôi sẽ nhận được số tiền là 100 triệu + lãi. 100 triệu ở hiện tại và 100 triệu sau ba năm nữa rõ ràng bằng nhau nếu so sánh về những con số, còn giá trị hữu dụng thì 100 triệu ở hiện tại cao hơn nếu chúng ta không đầu tư vào bất cứ thứ gì.

Giá trị theo thời gian của tiền tệ 

Có nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu tại sao lại có sự xuất hiện của giá trị thời gian của tiền tệ. Bởi vì đây là điều cần nhất để đánh giá và chọn lựa phương thức đạt mục tiêu tài chính hợp nhất. Tiền tệ có giá trị theo thời gian; vì một trong các yếu tố sau.

Chi phí cơ hội của tiền

Đồng tiền luôn có cơ hội sinh lời. Nếu bạn cất giữ số tiền đó mãi; sau vài năm bạn sẽ mất đi khả năng sinh lời. Khi đó; chúng ta sẽ thấy được rằng tiền lãi là chi phí cơ hội; và nó sẽ bị mất đi. Do vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc để lựa chọn loại cổ phiếu có chi phí cơ hội cao nhất để đầu tư.

Tính lạm phát

Tính lạm phát trong trường hợp này chính là khi đồng tiền bị giảm giá trị. Việc cất tiền trong nhà là một trong những nguyên nhân lạm phát. Sự lựa chọn tốt nhất của mỗi người là nên đầu tư để đồng tiền luân chuyển. Việc này vừa tăng giá trị; vừa thúc đẩy kinh tế phát triển và đồng tiền theo thời gian sẽ càng tăng giá trị.

Tính rủi ro

Hiện nay; chúng ta không thể phủ nhận về những trường hợp mất tiền xảy ra xung quanh cuộc sống. Kèm theo đó là những biến động về Kinh tế – Chính trị – Xã hội hình thành nên những rủi ro. Tất nhiên, cất tiền cũng là rủi ro. Chính vì thế; mỗi người nên tìm cách đầu tư; rủi ro càng nhiều thì lợi nhuận càng cao. Và cổ phiếu, chứng khoán tại các ngân hàng cũng sẽ là một sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ ZALO
To top